200.000 Phật tử Thái Lan dự lễ chùa online

91

Ngoài người dân địa phương, buổi lễ cầu nguyện trực tuyến cũng ghi nhận một số tín đồ Phật giáo từ các quốc gia khác tham dự.

Cuối tháng 2, hơn 200.000 Phật tử tụ họp thông qua phần mềm Zoom để tham dự nghi lễ cầu nguyện và thả đèn lồng thường niên nhân ngày Makha Bucha, theo Reuters.

Màn hình LED dài 280 m hiển thị các Phật tử tham dự ngày lễ trực tuyến.

Màn hình LED dài 280 m hiển thị các Phật tử tham dự ngày lễ trực tuyến.

Makha Bucha là một trong 4 ngày lễ Phật giáo nguyên thủy quan trọng nhất ở Thái Lan, được tổ chức vào ngày rằm tháng 3 âm lịch (theo lịch Hindu).

Trước khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, ngày Makha Bucha thường thu hút hàng trăm nghìn tín đồ đến chùa Dhammakaya ở vùng ngoại ô thủ đô Bangkok.

Nhưng năm nay, ngôi chùa đã lắp đặt màn hình LED dài 280 m để các tín đồ có thể tham dự ngày lễ trực tuyến như một biện pháp phòng tránh Covid-19.

Nhóm 1.000 tín đồ được chọn lọc trước có mặt tại chùa Dhammakaya và mặc trang phục màu trắng, hỗ trợ kỹ thuật và giúp thắp sáng những chiếc đèn lồng cho những người tham dự trực tuyến.

Các tình nguyện viên hỗ trợ kỹ thuật.

Các tình nguyện viên hỗ trợ kỹ thuật.

Nghi lễ bắt đầu bằng hoạt động cầu nguyện bằng tiếng Pali – ngôn ngữ của kinh Phật cổ – từ bên trong bảo tháp linh thiêng. Trong tiếng tụng kinh vang vọng, hàng trăm nhà sư mặc áo cà sa thắp biển đèn lồng.

“Do đại dịch diễn biến phức tạp, chúng tôi quyết định tổ chức buổi lễ trực tuyến. Với công nghệ tân tiến ngày nay, chúng tôi có thể kết nối với mọi người thông qua Zoom”, Pha Sanitwong Wuttisangwo, giám đốc truyền thông của ngôi chùa, nói với Reuters.

Bên cạnh người dân địa phương, buổi lễ cũng ghi nhận một số tín đồ Phật giáo từ các quốc gia khác đến tham dự.

Nguồn gốc của ngày Makha Bucha:

Hơn 2.600 năm trước, vào một ngày trăng tròn, Đức Phật đã lần đầu tiên gặp gỡ với 1.250 môn đồ của Ngài. Makha Bucha chính là ngày lễ để kỷ niệm cho cuộc gặp mặt này, và cái tên mang ý nghĩa là sự tôn vinh.

Các giáo pháp được Đức Phật truyền đạt cho 1.250 vị A-la-hán ngày đó được gọi là Ovada Patimokkha, là các phương pháp của Phật giáp nhằm chấm dứt mọi điều ác, làm việc thiện, và giúp con người thanh lọc tâm trí.

Nói chính xác hơn, cuộc hội ngộ diễn ra 45 năm trước thời đại Phật giáo và đúng 9 tháng sau khi Đức Phật đạt được giác ngộ. Lịch sử cũng nói rằng 4 điều đặc biệt đã xảy ra vào ngày này.

1. Đó là một ngày trăng tròn.

2. 1.250 tu sĩ ngẫu nhiên tập trung tại chùa Veluvana để gặp Phật.

3. Tất cả đều do chính Đức Phật xuất gia

4. Tất cả đều là A la hán (đã giác ngộ)

Ngày Makha Bucha chưa được tổ chức rộng rãi ở Thái Lan cho đến nửa sau của thế kỷ 19. Nghi lễ tôn giáo này vẫn còn là dạng sự kiện hoàng gia trong một thời gian, trước khi các đền thờ trên toàn quốc bắt đầu tổ chức các nghi lễ mà dân thường có thể tham dự.

Ngoài việc hàng ngày mang thức ăn cho các nhà sư đặt vào trong bát alm, người Thái theo Phật giáo còn làm công đức tại các chùa. Một số ngôi đền tổ chức thiền định, nơi những người tham dự mặc áo choàng trắng, ngủ ở đó và tuân thủ 8 giới luật.

Vào buổi tối, thường có những đoàn rước nến. Mọi người đi bộ xung quanh Ubosot (Hội trường truyền giáo) ba lần theo chiều kim đồng hồ, cầu nguyện, tay cầm hoa, nhang và một cây nến.

Theo: Zingnews