Ban Hướng dẫn Phật tử triển khai hướng dẫn việc cấp Giấy chứng nhận Phật tử

52

Ngày 17-3, Hòa thượng Thích Thanh Hùng, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư đã ký Thông báo số 002/TB-BHDPT gửi đến Ban hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành, chư tôn đức Tăng Ni Trụ trì, Ban Hộ tự các tự viện.

Thông báo căn cứ và thực hiện văn bản số 52/HĐTS-VP1 ngày 16-3 của Hội đồng Trị sự GHPGVN về việc điền mục 7 Tờ khai Căn cước công dân (CCCD); Nghị quyết tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và kế hoạch hoạt động Phật sự năm 2021 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương.

Thông báo nêu rõ, Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành nhanh chóng triển khai nội dung văn bản số 52/HĐTS-VP1 đến Ban Hướng dẫn Phật tử các quận, huyện, Trụ trì, Ban Hộ tự các cơ sở tự viện trong tỉnh, thành để hướng dẫn hàng cư sĩ Phật tử khi đi làm CCCD cần mang theo giấy Chứng nhận Phật tử hoặc giấy Chứng nhận quy y Tam bảo (nếu chưa được cấp giấy Chứng nhận Phật tử).

Quy y Tam bảo là nghi lễ của đạo Phật, là việc cần và đủ cho một người Phật tử khi muốn nương tựa và tu học theo giáo pháp của Đức Như Lai - Ảnh minh họa

Quy y Tam bảo là nghi lễ của đạo Phật, là việc cần và đủ cho một người Phật tử khi muốn nương tựa và tu học theo giáo pháp của Đức Như Lai – Ảnh minh họa

Khuyến khích Phật tử điền vào mục 7 tờ khai CCCD, ghi rõ là Phật giáo (đạo Phật). Đây là việc làm ý nghĩa xác quyết niềm tin của người Phật tử đối với Tam bảo và thiết thực đối với sự phát triển của Phật giáo Việt Nam.

Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành khẩn trương triển khai Thông báo đến Ban Hướng dẫn Phật tử các quận, huyện, chư tôn đức, trụ trì các tự viện để phối hợp hướng dẫn tín đồ Phật tử tại địa phương lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận Phật tử .

Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh, thành là người ký giấy Chứng nhận Phật tử .

Thông báo cũng mong quý Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành tạo điều kiện giúp đỡ cho Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh, thành sở tại để thực hiện nhiệm vụ.

Vì sự hưng long của đạo Phật, sự phát triển của Phật giáo Việt Nam, thông báo đề nghị quý Ban, chư tôn đức, Tăng Ni Trụ trì, Ban Hộ tự các tự viện nhanh chóng triển khai và thực hiện nghiêm túc.

Quy y Tam bảo là nghi lễ của đạo Phật, là việc cần và đủ cho một người Phật tử khi muốn nương tựa và tu học theo giáo pháp của Đức Như Lai.

“Thân người khó được, Phật pháp khó nghe”. Một người quy y Tam Bảo là một người có đủ duyên lành để giác ngộ, để tiếp cận Phật pháp, để hồi đầu quy hướng về Tam Bảo, để bắt đầu làm mới lại con người của mình trong việc tu học và hoàn thiện nhân cách đạo đức. Đây là điều kiện tốt để chúng ta bước ra khỏi những sai lầm, những ràng buộc do vô minh, do tập quán thói quen của cuộc đời trước đó đã đẩy ta vào vòng lẩn quẩn của khổ đau.

Vậy vì sao khi Quy y Tam bảo thì ta có thể nhận ra và bước ra khỏi những sai lầm đó? Vì giáo Pháp của Đức Phật thấm đượm hương vị của đạo đức và những lý tưởng tích cực, khiến con người tự vươn lên khỏi khổ đau và thanh lọc, thúc liễm thân tâm của mình.