Ban Trị sự tỉnh BR – VT nghiêm khắc cảnh cáo tu sĩ trong clip nuốt trùng đất

122

Ngày 9/6/2021, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã có công văn thông báo về kết quả xử lý việc liên quan đến video clip nuốt trùng đất phát tán trên các trang mạng xã hội những ngày qua.

Buổi họp của Ban Trị sự và các ban, Ban Trị sự thị xã Phú Mỹ

Buổi họp của Ban Trị sự và các ban, Ban Trị sự thị xã Phú Mỹ

Theo đó, tại phiên họp ngày 7/6/2021 giữa các Thường trực Ban Trị sự tỉnh, các Ban chuyên môn, Thường trực BTS GHPGVN thị xã Phú Mỹ và các tu sĩ tại chùa Phật Quang (xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ), qua giải trình của tu sĩ Thích Pháp Tánh – người thực hiện hành vi “nuốt” con giun đất xuất hiện trong clip cho biết: video clip này do người khác quay và đăng hơn 1 năm trước, khi đó chú chỉ mới xuất gia, hành động đó chỉ giấu con giun dưới lưỡi chứ không dám nuốt trực tiếp, không hiểu sao gần đây lại rầm rộ trên mạng xã hội gây nên hình ảnh phản cảm và sự bức xúc của cộng đồng. Tu sĩ Pháp Tánh cũng xin sám hối trước chư Tôn đức về hành động thiếu hiểu biết của mình.

Các tu sĩ chùa Phật Quang (BR-Vũng Tàu) liên quan đến video clip

Các tu sĩ chùa Phật Quang (BR-Vũng Tàu) liên quan đến video clip

Sau khi nghe giải trình, Thường trực Ban Trị sự tỉnh, Ban Trị sự thị xã Phú Mỹ cho rằng đây là hành vi hết sức phản cảm, mặc dù không trực tiếp nuốt giun đất nhưng đã gây hiểu lầm về hình ảnh không phù hợp giới luật nhà Phật của tu sĩ, gây bức xúc dư luận, gây mất niềm tin của Phật tử đối với tu sĩ Phật giáo. Ban Trị sự thị xã Phú Mỹ nghiêm khắc cảnh cáo và yêu cầu tu sĩ Pháp Tánh phải sám hối bằng văn bản gửi Giáo hội các cấp. Đồng thời, làm 1 video clip giải trình và xin lỗi trên mạng xã hội về hành vi của mình.

Thường trực Ban Trị sự tỉnh yêu cầu tu sĩ Pháp Tánh sám hối trước chư Tôn đức và xin lỗi cộng đồng mạng

Thường trực Ban Trị sự tỉnh yêu cầu tu sĩ Pháp Tánh sám hối trước chư Tôn đức và xin lỗi cộng đồng mạng

Ban Thường trực Ban Trị sự tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Phật Quang có biện pháp kỷ luật, khiển trách đối với vị tu sĩ có hành vi phản cảm trong video clip theo tinh thần giới luật; có tờ trình về cách giải quyết vụ việc gửi đến các cấp Giáo hội. Đồng thời, đề nghị các tu sĩ chùa Phật Quang không được đăng tải các bản tin, hình ảnh nhạy cảm trên không gian mạng.

Trước đó, ngày 3-6, Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN có công văn số 222/HĐTS-VP2, yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác minh, xử lý nghiêm vụ việc và báo cáo về Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Văn phòng 1 và Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội.