Chùa Phật Tích mở lớp ngoại ngữ miễn phí cho kiều bào tại Lào

34

Vừa qua, ngày 22/12, chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane, Lào đã khai giảng khóa học tiếng Việt, tiếng Lào và tiếng Anh miễn phí cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào và người Lào.

Tới tham dự buổi lễ khai giảng có Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào, Trụ trì chùa Phật tích Thủ đô Vientiane và các giáo viên cùng hơn 40 học viên là Việt Kiều Lào và con em người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại thủ đô Vientiane. 

Thượng tọa Thích Minh Quang - Trưởng ban Ban điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào, Trụ trì chùa Phật Tích phát biểu với học viên. Ảnh: VOV-Vientiane.

Thượng tọa Thích Minh Quang – Trưởng ban Ban điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào, Trụ trì chùa Phật Tích phát biểu với học viên. Ảnh: VOV-Vientiane.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết, sau khi biết được nhu cầu học ngoại ngữ của nhiều bà con kiều bào, nhà chùa đã phối hợp một số cá nhân có khả năng giảng dạy tiếng Việt, tiếng Lào và tiếng Anh và dành một phòng lớn trong chùa để tổ chức khóa học. Thượng tọa nhấn mạnh đây là khóa học ngoại ngữ miễn phí do trưởng Ban truyền thông và văn hóa của chùa Phật tích chịu trách nhiệm từ cơ sở vật chất, bàn ghế đến giảng viên…

Đối tượng học là con em người Việt tại Lào chưa biết nhiều tiếng Việt, học để gìn giữ tiếng mẹ đẻ từ đó biết trân trọng văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, tiếng Lào cũng rất cần thiết cho những người Việt mới sang Lào và có ý định làm ăn, sinh sống tại đây. Ngoài ra, tiếng Anh cũng rất quan trọng nhằm trợ giúp cho cuộc sống của mọi người. Thượng tọa Thích Minh Quang bày tỏ mong muốn rằng khóa học được tổ chức là cầu nối để liên kết cộng đồng người Việt tại Lào đoàn kết hơn nữa.

Khóa học dự kiến sẽ diễn ra trong 3 tháng với sự hướng dẫn của các giáo viên là người Lào đã học tại Việt Nam, giáo viên người Việt học tại Lào và giáo viên người nước ngoài…Ngay ngày đầu tiên, gần 50 học viên đã đăng ký theo học, hầu hết là người Việt sang làm ăn, sinh sống tại Lào nhiều năm nhưng chưa giao tiếp tốt bằng tiếng Lào và con em các gia đình Việt kiều có nguyện vọng học tiếng Việt theo giáo trình bài bản để có thể đọc, viết được ngôn ngữ mẹ đẻ.