GHPGVN TP.Hải Phòng kỷ luật Đại đức Thích Bản Phúc

45

ĐĐ. Thích Bản Phúc đã có những hành vi không đúng với đạo hạnh của một nhà tu hành. Theo đó, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng sẽ tiến hành kỷ luật bằng hình thức trao trả ĐĐ.Thích Bản Phúc về chùa thầy Nghiệp sư để thầy nghiệp sư giáo dưỡng, cũng như sám hối trong 3 tháng tới đây.

Trong những ngày gần đây, qua phản ánh của một số báo chí khiến dư luận khá bức xúc về sự việc sư thầy Thích Bản Phúc, trụ trì chùa Trung Hành, Tp. Hải Phòng đã có những lời nói và hành vi không đúng đạo hạnh của người tu hành xảy ra tại chùa Trung Hành. Vì vậy, chiều 17-3, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng cùng các ban ngành (Ban Tôn giáo, Sở Công an thành phố, các sở ban ngành của quận Hải An, phường Đằng Lâm) đã làm việc tại chùa Trung Hành, từ đó đã đưa ra một số biện pháp kỷ luật Đại đức Thích Bản Phúc.

Đại đức Thích Bản Phúc trần tình sự việc. Ảnh MD

Đại đức Thích Bản Phúc trần tình sự việc. Ảnh MD

Cuộc họp đã đi đến kết luận: Đại đức Thích Bản Phúc đã có những hành vi không đúng với đạo hạnh của một nhà tu hành. Theo đó, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng sẽ tiến hành kỷ luật bằng hình thức trao trả Đại đức Thích Bản Phúc về chùa thầy Nghiệp sư để thầy nghiệp sư giáo dưỡng, cũng như sám hối trong 3 tháng tới đây. Đồng thời, chùa Trung Hành sẽ được giao lại cho thầy Nghiệp sư chịu trách nhiệm quản lý. Nếu trong thời gian 3 tháng, Đại đức Thích Bản Phúc vẫn không thay đổi tâm tính, không biết ăn năn, hối cải thì sẽ phải chịu hình thức kỷ luật cao nhất trong Phật giáo đó là tẩn xuất khỏi Tăng đoàn, tức là cho hoàn tục trở về với gia đình.

Trước đó, vào ngày 13-3-2021 (nhằm ngày 1-2-Tân Sửu) một phụ nữ có tên Đ.T.Y. (hộ khẩu thường trú tại phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng) đưa con gái tới chùa Trung Hành lễ Phật, vãng cảnh. Trong khi con gái đang lễ Phật thì chị lấy điện thoại chụp hình cho con, lúc đó Đại đức Thích Bản Phúc đi ra, trên tay có cầm nắm hương đang cháy đập vào tay chị Đ.T.Y. và đã có những lời lẽ không đúng với oai nghi của một người xuất gia tu hành. Hành động này làm cho dư luận rất bức xúc và đã có đơn khiếu kiện gửi lên Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN thành phố.

Tại buổi họp, Đại đức Thích Bản Phúc trình bày sự việc xảy ra tại chùa Trung Hành vào ngày 13-3-2021 nhưng không trùng khớp với nội dung mà chị Đ.T.Y đã bức xúc đưa lên mạng xã hội. Tuy nhiên, cuộc họp vẫn đi đến kết luận giữ nguyên nội dung kỷ luật Đại đức Thích Bản Phúc theo nghị quyết của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng trước đó.