Giới thiệu bộ phim “Bardo – Màu nhiệm sự sống và cái chết”

86

Phim tài liệu ‘Bardo – Màu nhiệm của sự sống và cái chết’ sẽ trả lời thắc mắc, nghi vấn của hầu hết mọi người, đó là chúng ta từ đâu đến, sống để làm gì và chết sẽ về đâu.

Sáng 30-12, tại trung tâm điều hành điện tử Văn phòng thường trực trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở TP.HCM, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam công bố bộ phim tài liệu Bardo – Màu nhiệm của sự sống và cái chết.

Bộ phim tài liệu này được Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông qua kênh truyền hình An Viên sản xuất. NSND Nguyễn Hoàng Lâm làm đạo diễn. Thượng tọa Thích Đức Thiện và NSND Nguyễn Hoàng Lâm viết kịch bản.

Phim gồm 5 tập, được khai thác thông qua những câu chuyện có thật trong thực tế. Đó là các nhân vật đã từng có những phút giây bước vào cái chết, rồi sống trở lại nhờ vào một năng lượng màu nhiệm.

Quang cảnh buổi họp báo.

Quang cảnh buổi họp báo.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết đây là lần đầu tiên, thông qua phương thức truyền thông hiện đại, Giáo hội Phật giáo Việt Nam giới thiệu đến với Phật tử, người dân những quan điểm Phật pháp về sự sống và cái chết; thể hiện sự đổi mới của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong phương thức Hoằng pháp phù hợp với cuộc sống xã hội hiện đại thời cách mạng công nghiệp 4.0.

Bộ phim mang lại sự mới mẻ, lan tỏa những giá trị cao đẹp của giáo lý Phật giáo với đời sống xã hội hiện đại, giúp khán giả hiểu biết, bình thản đối diện với quy luật tự nhiên; từ đó chuyển tải thông điệp của Phật giáo về ý nghĩa của sự sống, khuyến khích con người có những việc làm hướng thiện, giàu ý nghĩa hơn trong cuộc đời.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết: “Cái khó của phim là tìm ra nhân vật và cách tiếp cận những câu chuyện thực tế nằm ngoài sách vở. Câu chuyện được diễn tả, chuyển tải bằng ngôn ngữ thực tế, không bằng ngôn ngữ văn học hay các thuật ngữ, khái niệm khô khan. Những câu chuyện khó hiểu này được các vị hòa thượng, thượng tọa nghiên cứu sâu về thân trung ấm, giải thích theo góc nhìn Phật giáo và khoa học”.

Thượng tọa Thích Đức Thiện (đứng) chia sẻ về bộ phim tài liệUu.

Thượng tọa Thích Đức Thiện (đứng) chia sẻ về bộ phim tài liệUu.

Thông qua ngôn ngữ điện ảnh, từ những câu chuyện thực tế của các nhân vật có thật, toàn bộ quá trình về sự sống, cái chết – vòng luân hồi của cuộc đời con người – được triết giải dưới góc nhìn của Phật học trong 5 tập phim của bộ phim “Bardo – Màu nhiệm sự sống và cái chết” do nghệ sỹ nhân dân Nguyễn Hoàng Lâm đạo diễn.

Bộ phim góp phần xây dựng niềm tin, lòng lạc quan, trân quý sự sống của con người để có những hoạt động thiết thực, tích đức xây đời, vì một xã hội tốt đẹp hơn.

Bộ phim tài liệu “Bardo – Màu nhiệm sự sống và cái chết” gồm 5 tập sẽ ra mắt từ ngày 5/1/2021 trên ứng dụng VieON, lần đầu tiên đưa đến khán giả cái nhìn đặc sắc về sự sống và cái chết dưới góc nhìn triết lý Phật giáo. Một phần kinh phí từ gói đăng ký VieON sẽ được sử dụng gây quỹ từ thiện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Bardo – Màu nhiệm của sự sống và cái chết gồm 5 tập:

Tập 1: Kiếp số và đời người, giúp khán giả hiểu về chặng đường tiếp nối không ngừng nghỉ, không có điểm đầu và điểm cuối của các kiếp đời nối tiếp nhau.

Tập 2: Tạng thức và nghiệp, lý giải về sự kỳ diệu của vô lượng kiếp sống tồn tại dưới dạng tiềm thức của một kiếp người.

Tập 3: Sự sống và cái chết, đây là tập phim chính của bộ phim tài liệu này, giúp khán giả hiểu được cái chết là khởi đầu của một sự sống, cho một cuộc sống mới.

Tập 4: Ta về đâu sau khi chết, thông tin về những cửa mà thần thức sau khi lìa thân phàm, vai trò của hộ niệm trong giai đoạn cận kề cái chết.

Tập 5: Con đường đạo đức, sẽ đề cập đến những xá lợi của những bậc cao tăng đắc thọ.