Kế hoạch xây dựng Trụ kinh Chuyển Pháp Luân

62

Chiều ngày 18/03/2021, tại số 27 Trần Xuân Soạn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã diễn ra buổi lễ tham khảo ý kiến xây dựng Trụ kinh Chuyển Pháp Luân. Đây là kế hoạch được Viện nghiên cứu Tôn giáo và Ban văn hóa Trung ương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam xây dựng.

Tham dự buổi lễ, có Thượng tọa Thích Thọ Lạc – Trưởng Ban văn hóa Trung ương của Giáo hội Phật giáo, PGSTS Chu Văn Tuấn – Viện trưởng Viện nghiên cứu Tôn giáo, cư sĩ Chân Không Không, TS Nguyễn Thu Hoan – Phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia… cùng một số nhà nghiên cứu và các vị khách mời.

Một dân tộc muốn tồn tại và phát triển thịnh vượng cần phải giữ được truyền thống văn hóa tốt đẹp, bền vững. Đất nước Việt Nam nhờ có được bản sắc văn hóa ấy nên luôn vượt qua trước mọi thử thách. Mỗi người dân hãy tự bảo vệ và nâng cao giá trị văn hóa Việt, góp phần tích cực vào lối sống thiện lành, sống theo đạo lý trong hiến pháp và pháp luật.

Ba phương án trụ kinh được tham khảo.

Ba phương án trụ kinh được tham khảo.

Trong bối cảnh đó, kinh Chuyển Pháp Luân làm sáng tỏ sự thật về: khổ, nguyên nhân khổ, mục tiêu diệt khổ và con đường thoát khổ. Mục đích xây dựng Trụ kinh Chuyển Pháp Luân là: Nâng cao nhận thức chân chính, thói quen thiện lành, hành động bền bỉ; xây dựng điểm nhấn Phật pháp bằng Trụ kinh để tăng cơ hội thực hành Phật pháp; tạo thêm các điểm nghiên cứu, hội thảo, du lịch tâm linh Phật giáo.

Dự kiến, chất liệu để khắc Trụ kinh là đá quý Sapphire với đảm bảo về tiêu chuẩn: Từ trường thanh sạch, độ cứng, độ bền. Đá Sapphire đạt đủ tiêu chuẩn về độ tinh khiết, độ cứng (9/10 bovis), độ lớn (10/10), độ bền (9/10) mà các loại đá khác không đủ tiêu chuẩn.

Kinh Chuyển Pháp Luân

Kinh Chuyển Pháp Luân

Mỗi Trụ kinh đều có viên Xá lợi để trên đỉnh búp sen, một viên để ở mặt chính bìa Trụ kinh. Trên đỉnh trụ phần búp sen có gắn dạ quang ở phía ngoài búp sen để phát sáng vào ban đêm. Phía dưới mặt đất bố trí 4 đèn năng lượng mặt trời tự động chiếu sáng về ban đêm. Móng Trụ Kinh cần được đơn vị thi công khoan thăm dò khảo sát địa chất công trình mới quyết định độ sâu, rộng của móng. Biển đề tên Trụ kinh nằm phía trước mặt công trình, cũng khắc bằng đá Sapphire. Dự kiến, sẽ có vườn hoa có hàng rào bằng Inox chắn xung quanh.

Có 3 mẫu Trụ kinh được tham khảo, dự kiến làm các mẫu Trụ kinh bằng thạch cao trước để lựa chọn. Khi mẫu Trụ kinh được thông qua, sẽ được hoàn thiện và đặt ở 3 miền của đất nước.

PGS.TS Chu Văn Tuấn (trái) nhận bức tranh về Kinh Chuyển Pháp Luân từ Thượng tọa Thích Thọ Lạc.

PGS.TS Chu Văn Tuấn (trái) nhận bức tranh về Kinh Chuyển Pháp Luân từ Thượng tọa Thích Thọ Lạc.

Thiết kế của Trụ kinh có hình dáng thẳng như cột cờ, có chiều cao 5,5 mét. Phần đỉnh có hình búp sen và đế đỉnh; phần giữa là hình khối bát giác với 8 hình chữ nhật khắc chữ, phần đế hình tròn với các họa tiết hoa sen khắc nổi rõ rệt, chạy xung quanh.

Mọi thông tin chi tiết về kích thước, họa tiết, hình vẽ, cỡ chữ… đang được thiết kế tỉ mỉ. Dự kiến khi hoàn thành, Trụ kinh sẽ được đặt tại chùa Trấn Quốc (Hà Nội), chùa Linh Ứng hoặc chùa Quán Thế Âm (Đà Nẵng), chùa Thanh Tâm ( tp. Hồ Chí Minh).