Khóa tu Thiền trà “Về để lắng nghe” đầu xuân Tân Sửu

122

Vừa qua, chùa Hòa Phúc tổ chức khóa tu thiền trà đầu tiên năm mới Tân Sửu với tên gọi “Về để lắng nghe” đã thu hút được đông đảo các bạn sinh viên, học sinh cũng như các bạn trẻ khác hiện đang sinh sống và học tập trên địa bàn TP Hà Nội về tham dự.

Mang theo trên mình hành trang cho 2 ngày 1 đêm tu học tại chùa, niềm hân hoan hiện rõ trên khuôn mặt các thiện sinh khi đến làm thủ tục nhập khóa. Sau khi BTC tập trung sinh hoạt, giới thiệu và thông qua chương trình, dưới sự hướng dẫn của các Quý Sư Bác từng nhóm nhỏ được chia ra sinh hoạt riêng  trước khi tham gia vào các hoạt động chấp tác công quả. Tạm xa chiếc smart phone và cùng với những người bạn vừa mới quen quét sân, lau nhà, tưới cây,chuẩn bị cho buổi thiền trà tối…khoảng cách giữa các bạn khóa sinh dường như được thu ngắn lại.

Về với khóa tu lần này, nhân dịp kỷ niệm ngày Thái tử Tất Đạt Đa đi xuất gia cầu đạo (ngày mùng 8/2 âm lịch), trong buổi thiền trà tối, các bạn trẻ có có hội được lắng nghe những lời chia sẻ từ Đại đức Thích Tâm Hòa về nhân duyện cũng như ý nghĩa cao đẹp của việc xuất gia. Qua đây, Thầy cũng muốn gửi gắm đến các bạn khóa sinh thông điệp về việc xây dựng lý tưởng sống của tuổi trẻ, nuôi dưỡng hạt giống Bồ Đề, hạt giống của niềm tin, hy vọng, tình thương và lòng biết ơn trong bản thân mỗi người để trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội.

Hai ngày tu học tại ngôi già lam Hòa Phúc, các thiện sinh được Quý Chư Tăng hướng dẫn tụng kinh, thực tập thiền tọa, thiền hành, thiền ca, dùng cơm trong chánh niệm….những hoạt động này đã chế tác được  nhiều năng lượng an vui. Trong pháp đàm với chủ đề mang tên “Hạnh phúc trong con”, quý Thầy tạo điều kiện cho các bạn khóa sinh nói lên quan điểm của mình về “Định nghĩa thế nào là hạnh phúc” và thật vui khi nhiều bạn mở lòng chia sẻ những câu chuyện, những niềm hạnh phúc giản đơn của riêng mình với sự lắng nghe chăm chú của mọi người.

Cuối thời khóa, Thầy Tâm Hòa nhấn mạnh: “Hạnh phúc là sự nhận thức các sự vật sự việc đang diễn ra ngay trong giờ phút hiện tại. Đừng tìm về quá khứ đừng tưởng tới tương lai mà hãy sống trọn cho phút giây hiện tai để làm mới quá khứ và xây dựng cho tương lai. Khi nhận thức đúng chúng ta sẽ chạm tới được hạnh phúc đích thực. Để làm được như vậy chúng ta cần phải thực tập nuôi dưỡng định tĩnh, kiểm soát và làm chủ cảm xúc của mình.” Năng lượng bình an, sâu lắng và đầy thiền vị của buổi pháp đàm đã khiến cho tất cả mọi người đều cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy niềm biết ơn.

Khóa tu khép lại với khoảnh khắc thật đễ thương khi các Quý Thầy bắt nhịp cùng các bạn thiền sinh hát chứng với nhau trong tình tăng thân ấm áp, gần gũi. Dưới đây là hình ảnh ghi nhận: