Mỹ truy tìm 2 phụ nữ phá chùa của người gốc Việt ở Quận Cam

103

Cảnh sát Mỹ đang truy tìm hai phụ nữ nghi phá hoại các bức tượng tại một ngôi chùa của người gốc Việt ở TP Santa Ana, thuộc Quận Cam, bang California.

Cảnh sát TP Santa Ana đang điều tra xem vụ phá hoại mới nhất có liên quan đến nghi phạm gốc Việt tên Trang Pham đang bị giam giữ hay không. Ảnh: ABC NEWS

Cảnh sát TP Santa Ana đang điều tra xem vụ phá hoại mới nhất có liên quan đến nghi phạm gốc Việt tên Trang Pham đang bị giam giữ hay không. Ảnh: ABC NEWS

Các nhà điều tra đang yêu cầu công chúng hỗ trợ nhận dạng hai phụ nữ bị camera an ninh ghi hình hồi đầu tuần này khi họ phá hoại các bức tượng tại một ngôi chùa của người gốc Việt ở TP Santa Ana, nơi đã nhiều lần là địa điểm của các vụ tấn công tương tự.

Hai phụ nữ bị ghi hình hôm 22-11 khi đang phun sơn vào các bức tượng trong sân chùa Hương Tích ở số 4821 đường W. Fifth, kênh truyền hình KTLA dẫn thông báo của Sở cảnh sát Santa Ana, thuộc Quận Cam, bang California, cho biết.

Dấu hiệu thời gian trong đoạn ghi hình do cảnh sát công bố cho thấy vụ việc xảy ra sau 11 giờ đêm.

Cảnh sát ngay lập tức mở cuộc điều tra nhằm vào Trang Pham, 51 tuổi, người vào năm 2018 đã bị buộc tội có vai trò trong các vụ tấn công phá hoại liên tục tại chùa Hương Tích và các cơ sở Phật giáo khác trên khắp Quận Cam.

Giới chức Santa Ana thời điểm đó tin rằng có thể có nhiều người khác dính líu vào các vụ việc này, theo đài ABC News.

Tuy nhiên, theo hạ sĩ cảnh sát Santa Ana Anthony Bertagna, hiện nghi can Pham vẫn đang bị giam giữ.

Hạ sĩ Bertagna cho biết các nhà điều tra không tin vụ việc mới nhất có liên quan đến Pham, người mà các công tố viên cho rằng có “vấn đề cá nhân” với một người có liên quan đến chùa Hương Tích.

Tuy nhiên, vụ việc gần đây nhất cũng đang được điều tra như một hành vi phạm tội do thù hận.

Tổng cộng 15 bức tượng đã bị phá hoại vào ngày 22-11. Trong số này, bốn bức tượng có chữ “Jesus” (chúa Giêsu) được viết trên đó. Theo hạ sĩ Bertagna, hành động phá hoại này gây thiệt hại khoảng 6.000 USD.

Các tình nguyện viên hôm 25-11 đã có mặt trong sân chùa Hương Tích để phục hồi các bức tượng. Tuy nhiên, họ nói rằng các bức tượng sẽ không bao giờ trở lại tình trạng như trước đây.

Ông Bertagna cho biết không rõ tại sao hai người phụ nữ lại nhắm mục tiêu vào ngôi chùa này. “Tôi không biết động cơ của họ là gì và tại sao họ lại chọn những bức tượng này” – ông nói.

Một trong hai người phụ nữ được nhìn thấy đội mũ len New England Patriots màu xanh lam, mặc áo khoác xanh, quần thể thao màu xám và đi giày có hai màu đen trắng. Người còn lại đội mũ len đen, mặc áo len màu đen, quần bó màu xám và cũng đi giày có hai màu đen trắng, theo cảnh sát.

Cả hai nghi phạm đều đeo khẩu trang che kín miệng.

Sở Cảnh sát Santa Ana đang đề nghị người dân có thông tin về hành tung của hai phụ nữ nói trên liên lạc với họ để có thể sớm bắt giữ các nghi phạm này.

Nguồn: Pháp luật TP.HCM