Người dân 3 miền đi lễ chùa sáng mồng 1, cầu năm Tân Sửu không COVID

49

Sáng mồng 1, người dân cả nước tấp nập đi lễ chùa cầu năm mới bình an. Năm cũ qua đi với nhiều biến động, sáng đầu xuân năm mới, bên cạnh xin lộc cho gia đình, ai cũng mong một năm không COVID-19, quốc thái dân an.

Cùng gia đình đến chùa Quán Sứ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) từ sáng sớm, Đặng Thị Thảo Huyền (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ sau khi dâng lễ xong: “Năm nào mình cũng cùng với bố mẹ đi lễ chùa sáng mùng 1. Năm qua là một năm khó khăn nên mình cầu mong năm mới nhiều điều an lành, nhất là mong cho đại dịch COVID-19 sớm qua đi để xã hội được yên ổn trở lại”.

Lễ chùa đầu xuân là nét văn hóa chung của người Việt Nam. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng người đổ về đền chùa không đông như mọi năm. Theo ghi nhận, ai cũng cầu mong một năm mới không còn dịch bệnh.

Nỗi ám ảnh về dịch COVID-19 trong năm cũ khiến người dân cả 3 miền đều chung một mong ước đủ đầy về sức khỏe, bình an trong năm mới.

Sáng mùng 1, người dân nườm nượp đi lễ chùa cầu mong một năm mới bình an - Ảnh: MAI THƯƠNG

Sáng mùng 1, người dân nườm nượp đi lễ chùa cầu mong một năm mới bình an – Ảnh: MAI THƯƠNG

Tại Huế, người dân từ sáng sớm đã xúng xính váy hoa, áo dài viếng chùa đầu năm mới. “Với người dân ở đây, đầu năm là dịp cầu bình an và sức khỏe cho cả gia đình. Năm nay, gia đình tôi có nhiều người ở xa, ảnh hưởng nhiều vì dịch bệnh nên càng cầu mong an lành cho năm mới” – chị Lê Thị Mai chia sẻ nhân dịp đầu năm.

Ghi nhận tại chùa Từ Đàm, Thiên Minh (Huế), người dân ý thức mang khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào chùa xin lộc, xin quẻ, xăm, lấy vía may mắn đầu năm mới. Lượng người tham quan, thắp hương đổ về mỗi lúc một đông trong sáng năm Tân Sửu.

Lễ chùa đầu xuân là nét văn hóa chung của người Việt Nam. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng người đổ về đền chùa không đông như mọi năm - Ảnh: MAI THƯƠNG

Lễ chùa đầu xuân là nét văn hóa chung của người Việt Nam. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng người đổ về đền chùa không đông như mọi năm – Ảnh: MAI THƯƠNG

Thầy Thích Tâm Nguyện, trụ trì chùa Giai Lam (Hà Tĩnh), cho biết:

“Năm nay quy mô tổ chức lễ cầu an cũng như dâng hương đầu năm giảm. Vì để đảm bảo an toàn cho người dân và tín đồ phật tử về dâng hương nên thầy chia từng nhóm nhỏ 5 – 10 hộ gia đình lần lượt vào cầu an và dâng hương. Ngoài ra, phía cổng vào cũng có chuẩn bị nước rửa tay khô. Đồng thời các phật tử tại chùa thường xuyên nhắc nhở khách ra vào phải đeo khẩu trang phòng dịch”.

Cũng trong ngày mồng 1, tại TP.HCM, quy mô và số lượng người đi lễ giảm đi so với năm ngoái vì tình hình dịch bệnh phức tạp. Các chùa trong thành phố đều bố trí nước rửa tay, phân bố lực lượng điều tiết người thăm viếng nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Chùa Quán Sứ cũng trang bị các điểm rửa tay sát khuẩn trong khuôn viên chùa - Ảnh: MAI THƯƠNG

Chùa Quán Sứ cũng trang bị các điểm rửa tay sát khuẩn trong khuôn viên chùa – Ảnh: MAI THƯƠNG

Sáng mồng 1, lượng người đến chùa Hoằng Pháp (H.Hóc Môn, TP.HCM) khá lớn - Ảnh: NHẬT THƯ.

Sáng mồng 1, lượng người đến chùa Hoằng Pháp (H.Hóc Môn, TP.HCM) khá lớn – Ảnh: NHẬT THƯ.

Người đi chùa Hoằng Pháp (H.Hóc Môn, TP.HCM) tuân thủ quy định đeo khẩu trang khi vào chùa - Ảnh: NHẬT THƯ.

Người đi chùa Hoằng Pháp (H.Hóc Môn, TP.HCM) tuân thủ quy định đeo khẩu trang khi vào chùa – Ảnh: NHẬT THƯ.

Chùa Vĩnh Nghiêm (Q.3, TP.HCM) đặt các bảng nội quy phòng dịch cho người dân thăm viếng chùa - Ảnh: THANH HẰNG.

Chùa Vĩnh Nghiêm (Q.3, TP.HCM) đặt các bảng nội quy phòng dịch cho người dân thăm viếng chùa – Ảnh: THANH HẰNG.

Người dân xếp hàng trong khuôn viên chùa Ngọc Hoàng (Q.1, TP.HCM) theo hướng dẫn nhằm hạn chế tiếp xúc đông người khi thăm viếng - Ảnh: THANH HẰNG

Người dân xếp hàng trong khuôn viên chùa Ngọc Hoàng (Q.1, TP.HCM) theo hướng dẫn nhằm hạn chế tiếp xúc đông người khi thăm viếng – Ảnh: THANH HẰNG

Tại chùa Từ Đàm (P.Trường An, TP Huế), người dân đến chùa phải rửa tay sát khuẩn và mang khẩu trang - Ảnh: HOÀNG AN.

Tại chùa Từ Đàm (P.Trường An, TP Huế), người dân đến chùa phải rửa tay sát khuẩn và mang khẩu trang – Ảnh: HOÀNG AN.

Mẹ con chị Lê Thị Mai (Huế) vui vẻ mở lộc xin được từ chùa đầu năm - Ảnh: HOÀNG AN.

Mẹ con chị Lê Thị Mai (Huế) vui vẻ mở lộc xin được từ chùa đầu năm – Ảnh: HOÀNG AN.

Người dân vái lạy, thắp hương cầu bình an trong năm mới tại chùa Từ Đàm - Ảnh: HOÀNG AN

Người dân vái lạy, thắp hương cầu bình an trong năm mới tại chùa Từ Đàm – Ảnh: HOÀNG AN

Tại chùa Giai Lam (Hà Tĩnh), những lời cầu mong cho năm mới được mọi người viết lên những tấm thiệp treo lên cây đào - Ảnh: HỮU HƯỚNG.

Tại chùa Giai Lam (Hà Tĩnh), những lời cầu mong cho năm mới được mọi người viết lên những tấm thiệp treo lên cây đào – Ảnh: HỮU HƯỚNG.

Người dân đi lễ chùa Kim Tiên (An Giang), nơi có tượng phật A Di Đà cao 24m, sáng mùng 1 tết - Ảnh: BỬU ĐẤU.

Người dân đi lễ chùa Kim Tiên (An Giang), nơi có tượng phật A Di Đà cao 24m, sáng mùng 1 tết – Ảnh: BỬU ĐẤU.