Phát hiện tượng Phật khổng lồ nghìn năm tuổi ngay dưới tòa nhà chung cư

61

Mới đây, tại thành phố Trùng Khánh, phía Tây Nam Trung Quốc đã phát hiện một bức tượng Phật khổng lồ có niên đại ước chừng nghìn năm tuổi ở bên dưới khu nhà chung cư.

Bức tượng Phật khổng lồ tại một khu chung cư cũ ở Trung Quốc. (Nguồn: Metro)

Bức tượng Phật khổng lồ tại một khu chung cư cũ ở Trung Quốc. (Nguồn: Metro)

Thông tin đăng tải trên Metro, bức tượng Phật khổng lồ được các nhân viên vệ sinh sau khi dọn dẹp rác, cây cối bao quanh phát hiện ra. Nhiều người cho rằng tượng Phật là “cổ vật có niên đại hàng ngàn năm, tuy nhiên chưa thể xác định được chính xác bức tượng có từ thời điểm nào.

Việc phát hiện ra bức tượng Phật này khiến người dân ở chung cư vô cùng kinh ngạc bởi họ cho biết đã sống tại đây từ nhiều thập kỷ, nhưng không hề biết có bức tượng Phật nằm bên dưới. Theo quan sát, tượng Phật được bao quanh bởi các tòa nhà cao tầng và cây xanh che phủ. Nhìn từ trên cao, toàn bộ một khu chung cư được xây dựng bên trên tượng Phật. 

“Tôi không hề biết có tượng Phật ở đây. Chúng tôi không thể nhìn được toàn bộ vì cây cối che phủ”, một cụ già có họ là Zheng, đã sống trong chung cư vài thập kỷ, nói với đài phát thanh địa phương.

Một số hãng truyền thông của Trung Quốc cho biết, pho tượng không đầu ở tư thế ngồi, hai tay ôm bụng và bàn chân trái của tượng bị hư hỏng nặng. Chính quyền thành phố Trùng Khánh phụ trách về di tích văn hóa đã vào cuộc điều tra và xác minh. Hiện chưa rõ bức tượng sẽ được chuyển đi như thế nào bởi ngay bên trên là một tòa nhà chung cư cao 9 tầng. 

Một cư dân họ Yang nói, trước kia ông từng nghe thấy có một ngôi đền gần bức tượng, nhưng công trình đã bị phá bỏ khi những tòa dân cư được xây dựng vào khoảng những năm 1980.