TP.HCM: Tổng lãnh sự Thái Lan dự lễ kỷ niệm 93 năm Quốc Khánh Vương Quốc Thái Lan tại chùa Phổ Minh

65

Vào lúc 14h00, ngày 02/12/2020 (18/10 Canh Tý), phái đoàn Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh đến thăm chùa Phổ Minh, P.1, quận Gò Vấp.

Tại đây phái đoàn xin làm lễ mừng sinh nhật cựu Quốc Vương Bhumibol Adulyadej và cầu an chúc phúc đến đương kim Quốc Vương Maha Vajiralongkorn và Hoàng Hậu nhân dịp kỷ niệm 93 năm Quốc Khánh Vương Quốc Thái Lan (05/12/1927 – 05/12/2020).

Trong niềm hoan hỉ của buổi tiếp đón phái đoàn, HT. Thích Thiện Tâm – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN, trụ trì chùa Phổ Minh đã thay mặt GHPGVN nhắc lại nhiều sự kiện hữu nghị quan trọng giữa nhân dân và Phật giáo hai nước đã không ngừng xây đắp trong quan hệ hai nước, đặc biệt Hòa thượng nhắc lại và bày tỏ niềm hoan hỉ lớn lao đối với công đức của cựu Quốc Vương Bhumibol Adulyadej đã 4 lần dâng Y Kathina tại chùa Phổ Minh, và nhiều ngôi chùa khác tại Việt Nam; Bộ Ngoại Giao và Đại Học Mahachulalongkorn đã phát tâm cúng dường một Kim thân Phật tổ Thích Ca Mâu Ni Gotama đang được tôn trí thờ tại bảo tháp chùa Phổ Minh. Nhiều phái đoàn chư tăng Phật tử tham dự lễ Vesak LHQ và du lịch Thái Lan, đông Tăng Ni sinh Phật giáo Việt Nam học tập và tốt nghiệp tại Thái Lan…

Cũng nhân dịp này kỷ niệm 93 năm Quốc khánh Thái Lan, theo yêu cầu của phái đoàn Tổng lãnh sự quán – và cộng đồng người Thái Lan sinh sống và làm việc tại TP.HCM và các tỉnh thành lân cận, chùa đã trang nghiêm cử hành lễ mừng sinh nhật cựu Quốc Vương Bhumibol Adulyadej và cầu an chúc phúc đến đương kim Quốc Vương và Hoàng Hậu của Vương Quốc Thái Lan, nhân dân và Phật giáo hai nước, mọi người có cuộc sống ấm no hạnh phúc trong hòa bình và phát triển.

Cuộc thăm viếng, cúng dường và cầu nguyện đã diễn ra trong tình hữu nghị thật vô cùng hoan hỉ. Sau khóa kinh cầu nguyện và rảy nước an lành, Hòa thượng trụ trì phát biểu tán thán công đức và tăng tượng Phật – lịch chúc tết của chùa đến mọi người.

Đáp từ, ông Apirat Sugondhabhirom – Tổng lãnh sự Thái Lan bày tỏ niềm tri ân đến Hòa thượng trụ trì và chư Tăng đã hoan hỉ tạo điều kiện tốt nhất để cho cuộc thăm viếng và tổ chức lễ cầu nguyện được diễn ra rất trang nghiêm và thập phần viên mãn phước báu càng tăng thêm niềm vui trọn vẹn cho phái đoàn.

Nhân dịp này, phái đoàn Tổng lãnh sự Quán Thái Lan đã thành kính hoan hỉ cúng dường tứ vật dụng đến chư Tăng và tặng đến chùa 10.000 khẩu trang ngừa dịch bệnh Covid-19. Trước khi ra về, tất cả thành viên của phái đoàn đã lên tầng tháp tôn trí bảo tượng Đức Phật từ Thái Lan, thỉnh cả di ảnh của Đức Vua Bhumibol Adulyadej lên an vị và cùng nhau làm lễ theo nghi thức Thái Lan, mọi người ai cũng cảm tưởng như mình đang được sinh hoạt gần gũi như trong một gia đình Phật tử Thái Lan, thật là hân hoan chan hòa trong niềm vui khó tả!

Sadhu lành thay! Việt Nam – Thai Lan samaggi! sadhu sadhu! anumodàma!