Trang nghiêm cúng đèn rằm tháng 10 tại Thiền viện Phước Sơn

71

Tối ngày 30/11/2020 (16/10 Canh Tý), tại Thiền viện Phước Sơn (TP Biên Hòa), đại chúng trang nghiêm cử hành cúng đèn rằm tháng 10 âm lịch theo truyền thống được duy trì 30 năm qua.

Dân gian có câu nói:

“Đêm tháng năm, chưa nằm đã sáng

Ngày tháng mười, chưa cười đã tối”.

Để đại chúng biết ý nghĩa cúng đèn rằm, HT. Thích Bửu Chánh (Viện chủ TV Phước Sơn) thuyết giảng tóm tắt nói trong phạm trù dễ hiểu.

IMG_6621

“Cúng đèn rằm là xóa tan mê mờ, thắp lên ngọn đèn trí tuệ soi rõ tâm mình, diệt trừ u mê, vô minh phiền não, cũng giống như người đi trong đêm tối cần có ánh sáng nhìn rõ đường”.

Người cúng đèn cho Đức Phật, đời sau có cặp mắt sáng trong và có trí tuệ. Ba mươi năm qua, Thiền viện Phước Sơn duy trì truyền thống cúng đèn do sư Tổ khai sơn ấn định vào ngày rằm tháng giêng – tháng 4 (Phật đản) – tháng 7 (Vu Lan) – tháng 10 (sau khi kết thúc dâng Y Kathina).

Tại đất nước Ấn Độ, truyền thống lễ hội ánh sáng Diwali (Deepwali) được mọi người mọi nhà tôn vinh với niềm hoan hỉ, cầu chúc tốt lành, sống hạnh phúc. Trong câu chuyện Phật giáo có nói về bà cụ nghèo khổ, thành kính cúng đèn bằng chính sinh mạng của mình dâng lên Đức Phật, sau khi cơn gió mạnh thổi tắt hết các ngọn đèn do Vua cúng dường, còn lại mỗi ngọn đèn của bà cụ vẫn cháy sáng rực rỡ.

Với mỗi ngọn đèn được thắp sáng, Hòa thượng trụ trì nhắc nhở thông điệp bất kì ai làm việc gì đều phải có trí tuệ sâu sắc, đồng thời chúng ta cùng cầu nguyện điều tốt lành, lan tỏa hành động và suy nghĩ tích cực có chánh niệm khi nạn dịch Covid-19 lây lan ngày càng nguy hiểm cho hành tinh xanh.