Vĩnh biệt nghệ sĩ ngâm thơ nổi tiếng Trần Thị Tuyết

80

NSND Trần Thị Tuyết qua đời vào chiều 28/11 ở tuổi 90. Linh cữu của nghệ sĩ được quàn tại nhà riêng 003 Chung cư Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, TP.HCM, và được hỏa táng tại Bình Hưng Hòa vào sáng 30/11.

Theo nghiệp ngâm thơ từ năm 1957, phục vụ cả đời cho Đài tiếng nói Việt Nam ở chuyên mục “Tiếng thơ”. Nghệ sĩ Trần Thị Tuyết để cho đời một chất giọng đậm đà Việt Nam qua biết bao thi phẩm được bà diễn ngâm thành công, gieo vào lòng bạn nghe đài từ Nam chí Bắc ấn tượng về lối diễn ngâm giàu tình cảm nội tâm, đi sâu vào căn cốt sáng tạo nghệ thuật thơ của từng tác giả, phô bày vẻ đẹp nội dung, nghệ thuật của thi phẩm và tài năng nhà thơ, cũng như vốn giàu đẹp của tiếng Việt.

NSND Trần Thị Tuyết.

NSND Trần Thị Tuyết.

Ngay từ những năm hòa bình lập lại ở miền Bắc, giọng ngâm Trần Thị Tuyết đã thành danh, giọng ngâm ấy vọng vào Nam cho đến khi giấc mơ thống nhất thành tựu. Nhà nước đánh giá giá trị đóng góp nghệ thuật của Bà bằng danh hiệu duy nhất phong cho giọng ngâm thơ ở Việt Nam: Nghệ sĩ nhân dân.

Từ năm 1964 bà thường được vào ngâm thơ ở Phủ Chủ Tịch. Nhiều nhà thơ lớn đã tri âm đánh giá cao chất giọng và lối ngâm của bà.

Người đang gõ những dòng chia buồn này về sự ra đi của một nghệ sĩ từng nghe rất nhiều các chương trình tiếng thơ có giọng ngâm Trần Thị Tuyết, đặc biệt ấn tượng khi nghệ sĩ trình bày khúc ngâm da diết lời thơ Tế Hanh “Nhớ con sống quê hương”, rất nhiều người biết đến bà qua sự diễn xướng thành công bài thơ này.

Tinh hoa thi sĩ chỉ có thể tương tác tốt với tâm hồn đại chúng nếu thông qua một lối trình xướng đồng điệu, một tri âm ví như tinh hoa người nhạc sĩ đi đến con tim người hâm mộ nhờ sự thấu cảm và tài năng.

Nguyện hương linh nghệ sĩ Trần Thị Tuyết siêu thoát ở cõi vĩnh hằng.